Mô Hình PESO trong Digital Marketing

Một góc nhìn về mô hình PESO trong Digital Marketing. Trả lời câu hỏi PESO là gì? Và các ví dụ sử dụng mô hình này, cuối cùng là ứng dụng của PESO trong chiến lược truyền thông trên không gian mạng.

Nền tảng của mô hình PESO

PR (Quan hệ công chúng) và Marketing đã từng là hai ngành riêng biệt. Các agencies PR sẽ nỗ lực phân phối nội dung thông qua các nhà xuất bản uy tín (Earned media). Các agencies quảng cáo thì tập trung vào hoạt động phân phối nội dung qua việc trả tiền Ví dụ như: TVC, tờ rơi, biển hiệu,.. (Paid media)

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng có thể tự sản xuất nội dung và sở hữu nó (Owned media). Tuy nhiên khi Internet chưa phát triển như hiện nay, thì việc duy trì các kênh truyền thông của riêng mình là cực kỳ đắt đỏ. Cuối cùng bối cảnh này đã cho ra đời mô hình rất quen thuộc với cộng đồng Marketing & Quan hệ công chúng đó là POE (Paid, Owned, Earned).

khái quát mô hình POE trong Digital Marketing
khái quát mô hình POE trong Digital Marketing

Năm 2014 Gini Dietrich – Founder tại spinsuck.com đã đề xuất mô hình PESO

Mô hình PESO là gì?

PESO Model hay còn được gọi là mô hình truyền thông hội tụ. PESO là từ viết tắt của Paid Media – Earned Media – Shared Media – Owned Media; là một mô hình (framework) nhóm các kênh truyền thông của doanh nghiệp thành 4 nhóm chính sau đây.

*Earned Media là nơi mà các chuyên viên PR hướng tới.

*Shared media là nơi mà đa số Content Creator đang hoạt động, họ xây dựng cộng đồng bằng mạng xã hội, chia sẻ nội dung hữu ích và có liên quan đến với tệp khán giả mà họ hướng tới.

*Owned media không bao gồm các tài khoản mạng xã hội. Chắc chắn bạn có thể kiểm soát tài khoản Facebook của mình. Tuy nhiên hãy thử xem xét trường hợp giả định sau: Chẳng hạn nếu Facebook đóng cửa, thì những nội dung bạn “từng kiểm soát” sẽ hoàn toàn biết mất và nằm ngoài tầm kiểm xoát của bạn.

Ứng dụng của mô hình PESO trong Digital Marketing

PESO có thể giúp chúng ta hiểu rõ mình đang đầu tư nỗ lực và tiền bạc vào đâu trong vô vàn các kênh truyền thông trên nền tảng số. Đồng thời có thể mở ra góc nhìn tổng quan về hình ảnh của thương hiệu, và chỉ ra những cơ hội mới về cách kết hợp các loại hình truyền thông này với nhau.

Mô hình PESO ứng dụng vào phân tích cách sản phẩm Sữa tươi Vinamilk Green Farm đang được truyền thông. *Có thể thấy rõ lỗi sai của Bảo khi cho rằng tài khoản mạng xã hội là một phần của Owned Media

Ví dụ: hãy thử trả lời câu hỏi (1): “Nếu chúng tôi trả tiền cho Influencer để cùng viết về sản phẩm của mình trên một đầu sách mà chúng tôi quản lý, vậy hoạt động này thuộc về loại truyền thông nào? Owned Media hay Paid Media?” – Câu hỏi này chỉ ra có những hoạt động truyền thông không chỉ đơn thuần là một trong 4 loại.

Ứng dụng mô hình PESO để phân loại các loại hình truyền thông
Câu trả lời cho (1)
Chia sẻ bài viết này: